Một trong những món đặc sản hấp dẫn của Huế mà bất kỳ du khách nào khi đến đây cũng phải thưởng thức đó là bún bò Huế. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách nấu món bún bò Huế tại nhà, để mọi người có thể làm cho gia đình mình thưởng thức mà không cần phải chờ đến khi có dịp đến vùng đất Cố Đô.
CÁCH NẤU BÚN BÒ HUẾ TẠI NHÀ
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món bún
bò Huế mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- Mắm ruốc chà
- Củ hành tây
- Sả, tỏi băm
- Gừng
- Hành tây
- Thịt bò nạc
- Giò heo
- Bún
- Các loại rau sống ăn kèm
- Rau thơm để cho lên phía trên tô bún
Hầm thịt bò
Cắt đôi củ hành
tây, hành tím bạn lọt vỏ, gừng bạn thái vỏ. Sau đó cho vào chảo để nướng sơ qua
trên bếp (khi nướng bạn nhớ lắc chảo thường xuyên). Đây là bí quyết để thịt bò
và nước dùng được thơm ngon.
Tiếp đến cho thịt
bò, hành tây, hành tím, gừng đã nướng, xíu muối, bột ngọt và nước vào trong nồi
áp suất và tiến hành hầm. (Bạn nên hầm trong khoảng 10 phút).
Nấu mắm ruốc chà
Bước tiếp theo trong cách nấu bún bò là nắm mắm ruốc chà, đây chính là nguyên liệu giúp bún bò trở nên hấp dẫn. Bạn bắt nồi lên
bếp, cho nước vào (hơn 1 ly lớn), sau đó cho vào một muỗng canh mắm ruốc Huế, bật bếp nấu, nấu cho hỗn hợp sôi lên là được. Khi nấu nhớ dùng muỗng khuấy
để cho mắm ruốc tan.
Sau đó nhắc nồi
xuống bếp và để mắm ruốc lắng xuống phía dưới. Bạn sẽ lấy phần nước mắm ruốc ở trên nêm nếm vào nồi nước dùng.
Xem thêm: Mắm ruốc nấu bún bò Huế
Nấu màu hạt điều
Cho dầu ăn vào
chảo, sau đó bắt lên bếp nấu, rồi cho hạt điều vào, nấu đến khi hạt điều ra màu
là được.
Khi dầu đã có
màu đẹp, bạn vớt hạt ra vào cho tỏi, sả băm vào chảo dầu phi thật thơm. Như vậy
có được hỗn hợp dầu màu điều và sả tỏi.
Nấu nồi nước dùng bún bò Huế
Sau khi hầm thịt
bò được 10 phút cho giò heo, gốc sả, hạt nêm, đường phèn, muối vào.
Sau đó đậy nắp lại
và nấu thêm khoảng 15 phút. Lúc này chân giò, thịt bò mềm, bạn vớt ra ngoài để thái và
đổ nước dùng ra chiếc nồi khác.
Bạn bắt nồi nước
dùng này lên bếp, sau đó đổ mắm ruốc đã lắng, sả, tỏi băm đã khử vào và nêm nếm lại
cho vừa ăn.
Tiếp đến bạn
thái thịt bò ra thành từng miếng vừa ăn.
Thưởng thức tô bún bò Huế
Bạn cho bún, rồi
cho rau thơm, giò, heo, chả, lên trên chan nước dùng vào và ăn kèm rau sống.
Chúc mọi người
thực hiện thành công món bún bò Huế này.
CÁCH NẤU BÚN BÒ VỚI GÓI GIA VỊ NẤU BÚN BÒ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bắp bò: 1 kg
- Xương bò
- Giò heo
- Mắm ruốc
- Gia vị nấu bún bò
- Sả
- Hành tây
- Hạt điều màu
- Rau ăn kèm: rau thơm, rau muống bào, bắp chuối bào
Trụng các nguyên liệu
Mọi người bắt nồi nước lên bếp, cho xương bò, bắp bò, giò heo vào, thêm xíu muối và nấu. Nấu đến khi nước sôi thì nấu thêm khoảng 5 phút. Sau đó với xương bò, bắp bò, giò heo cho vào thau nước lạnh và tiến hành rửa sạch.
Pha mắm ruốc
Mọi người lấy nửa tô nước, cho vào 2-3 muỗng canh mắm ruốc. Sau đó tiến hành khuấy đều. Rồi để lắng, lấy nước trong ở trên cho vào nồi nước dùng.
Nấu nước dùng
Mọi người bắt nồi nước lên bếp, cho xương bò, bắp bò, giò heo, hành tây cắt đôi, thơm cắt lát bự, đầu hành, mắm ruốc cho vào sau đó hầm khoảng 30 phút.
Sau đó cho gói bột gia vị nấu bún bò Huế vào hầm thêm khoảng 30 phút.
Làm dầu màu điều
Mọi người bắt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng hạt điều màu. Sau đó đảo sơ khoảng 10s, vớt hết hạt ra.
Để phần dầu còn lại trong chảo, sau đó cho sả, ớt băm và sa tế dầu vào xào.
Xào xong cho hỗn hợp sa tế vào nồi nước hầm.
Hoàn thành nước dùng bún bò Huế
Sau khi hầm xong nêm nếm lại cho vừa ăn. Hầm đến khi thịt bắp bò và giò heo chín vớt ra, nêm nếm lại cho vừa ăn. Cắt bắp bò thành từng lát vừa ăn.
Thưởng thức bún bò Huế
Mọi người trụng bún cho ra, cho thịt bắp bò, giò heo lên trên, chan nước dùng vào. Rồi thêm hành lá thái nhỏ, hành tây thái nhỏ, các loại rau ăn kèm vào trộn đều thưởng thức.
CÁCH NẤU BÚN BÒ VỚI VIÊN GIA VỊ NẤU BÚN BÒ
Ngoài gói nước sốt gia vị thì có viên gia vị để nấu bún bò, chúng tôi xin chia sẻ cách nấu để mọi người tham khảo. Xương bò, thịt bắp bò, nạm bò mọi người cho vào nồi nước sôi và nấu thêm khoảng 5 phút cho thịt được sạch, sau đó vớt đó.
Mọi người bắt nồi nước lên bếp. Khi nước ấm mọi người cho xương, thịt bắp bò và nạm bò vào hầm, cho sả đập dập, củ hành tây vào hầm cùng. Nấu đến Khi nước sôi mọi người vớt bọt. Sau khi vớt bọt mọi người tiếp tục hầm khoảng 1,5 tiếng cho xương thịt chín mềm.
Sau đó mọi người cho viên gia vị vào (cứ 500ml nước cho vào 1 viên gia vị), sau đó hầm thêm 2-3 phút, nêm nếm cho vừa ăn. Vớt thịt bắp bò, đùi bò ra cắt lát vừa ăn.
Trụng bún cho ra tô, cho thịt vào cùng, chan nước dùng vào và thưởng thức cùng với các loại rau.
Nếu muốn chỉnh chu hơn moi người có thể làm thêm sa tế cho vào cùng. Mọi người cho dầu điều vào chảo dầu nóng cho tỏi và sả vào phi. Khi nguyên liệu vàng thơm cho ớt bột vào đảo đều vài chục giây tắt bếp. Đổ hỗn hợp sa tế này vào nồi nước dùng.
Còn nếu mọi người
muốn mua mắm ruốc ngon về để nấu bún bò Huế thì có thể liên hệ với chúng tôi
qua những cách dưới đây:
Hotline/Zalo:
0973.89.50.89 (Ms.Nga)
Email:
tranngadacssan@gmail.com
Fanpage:
facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Website đặt mua:
Dacsanngon3mien.net
=>Xem thêm: Giá mắm ruốc Huế bao nhiêu?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét